Bản quyền

Sống thú vị và làm việc hào hứng

0
sống thú vị
 
Một số nguyên tắc để sống luôn cảm thấy thú vị và làm việc luôn cảm thấy hào hứng.

Không thể làm việc thiếu nguyên tắc. Nhưng phải biết bất chấp quy tắc khi cần

Làm việc không có nguyên tắc là nguyên nhân của sự tuỳ tiện và thiếu hiệu quả.
Có nguyên tắc sẽ giúp công việc có “chuẩn” để dễ soi chiếu hơn. Tuy nhiên mọi nguyên tắc dù đúng như thế nào cũng chỉ mang tính tương đối. Để không biến thành nô lệ của nguyên tắc cần lấy bất biến ứng vạn biến. Nguyên tắc và quy luật sinh ra để phục vụ công việc. Nếu vận dụng nguyên tắc và quy luật không thấy hiệu quả nên từ bỏ ngay tức khắc. Biết linh hoạt phá bỏ nguyên tắc khi cần là kỹ năng cần thiết để thành công.

Tham vọng là để tạo động lực không phải tạo áp lực

Tham vọng trở thành kẻ giỏi nhất trong một lĩnh vực, tham vọng kiếm tiền, tham vọng được thăng tiến. Chính đáng và rất con người. Ai cũng có những tham vọng này nhưng không phải ai cũng dũng cảm theo đuổi và dũng cảm nói ra. Tuy nhiên cần biết kiểm soát tham vọng.
Nếu bị tham vọng sai khiến quá mức do ảo tưởng về năng lực cá nhân, tham vọng từ động lực phát triển sẽ trở thành gánh nặng áp lực. Khi tôi cảm thấy không thoải mái với tham vọng của mình, tôi biết có cái gì đó không ổn cần phải điều chỉnh. Nếu thấy tham vọng quá xa so với năng lực, tôi sẽ từ bỏ nó và chọn tham vọng mới. Chẳng việc gì phải trở thành Don Ki Xốt loay hoay với cái cối xay gió.

Không để thời gian nghỉ trở nên nhàm chán

Thời gian nghỉ là những ngày cuối tuần và những ngày lễ. Đã gọi là ngày nghỉ tất nhiên là để nghỉ. Nhưng nếu chỉ nghỉ không có hoạt động gì cho hay ho thì ngày nghỉ thường thấy rất dài. Tôi thường có hoạt động cụ thể: xem bộ phim hay, đọc cuốn truyện thú vị, khám phá quán cà phê mới với bạn bè, nấu món ăn yêu thích, đi chơi nơi nào đấy với gia đình. Gì cũng được, nhưng phải có hoạt động. Nghỉ mà chỉ đi ra đi vào ăn ăn ngủ ngủ nhiều ngày liên tục ở nhà thì nhạt lắm. Tôi thấy sau mỗi kỳ nghỉ dài ngày nhiều người kêu chán, kêu buồn. Dù cho là nghỉ nhưng ngày nào cũng như ngày nào không chán mới lạ.

Quản lý thời gian

Có lẽ đây là kỹ năng tôi thấy cực cần thiết để cảm thấy mọi thứ trong tầm kiểm soát. Đến trễ cuộc hẹn, trễ deadline với khách hàng hay thường xuyên làm việc ngoài giờ. Tất cả đều là biểu hiện của quản lý thời gian kém. Có lần ông Richard Moore đề nghị cùng review ý tưởng mới cho bài thuyết trình sắp phải trình bày với khách hàng trong lúc … máy bay sắp hạ cánh. Tôi bảo ù tai lắm không nghe gì cả và đề nghị ông vẫn giữ nội dung đã thảo luận rất kỹ thời gian trước đó từ lâu. Mọi thứ đều có thể thay đổi vào phút chót nhất là trong ngành sáng tạo như tư vấn thương hiệu. Nhưng khi điều đó xảy ra thường xuyên thành một tiền lệ thì đó là biểu hiện của quản lý thời gian chưa tốt. Kể từ sau lần đó cụ Richard không bao giờ có đề nghị tương tự với tôi nữa.

Ở các công ty tôi đã từng làm việc hầu hết đều cổ vũ và khen ngợi nhân viên làm ngoài giờ. Tôi không nghĩ như vậy. Ngoại trừ trường hợp ngoại lệ lượng công việc bị giao nhiều quá mức, làm việc ngoài giờ thường xuyên là biểu hiện của hai cái yếu: hoặc quản lý thời gian cá nhân kém hoặc năng lực kém hoặc cả hai. Theo tôi muốn duy trì thường xuyên năng lượng để đạt năng suất cao trong công việc, thời gian nghỉ ngơi thư giãn với gia đình, cafe với bạn bè nên đưa vào trong timeline công việc. Như một phần của “công việc” hàng ngày phải làm. Tôi hầu như chẳng bao giờ ở lại văn phòng sau 5pm trừ có dự án gấp đột xuất. Giờ đó tôi đang rèn luyện thân thể đâu đó hoặc ở nhà với gia đình. Có thể buổi tối tôi lại thức khuya làm việc. Nhưng đó là do tôi thích vậy chứ không phải công việc bắt vậy.

Tôi cũng có thói quen đến sớm với bất cứ cuộc hẹn nào. Có hai lý do chính. Tôi biết cảm giác của những người phải chờ đợi như thế nào. Rất sốt ruột và bực mình. Làm ai đó sốt ruột và bực mình ngại lắm. Và tôi cũng không thích cảm giác bị động khi đến muộn một sự kiện hay một cuộc hẹn nào đó. Tôi vẫn không hiểu sao ở ta nhiều người vẫn hồn nhiên đến muộn rất lâu khi hẹn người khác và cho đó là chuyện bình thường.

Và cố gắng đơn giản mọi thứ

Đơn giản giúp mọi người hiểu điều bạn muốn nói hơn. Không nên phức tạp hoá một vấn đề phức tạp trừ khi người ta không thực sự hiểu một vấn đề hoặc cố tình làm điều đó để tỏ ra nguy hiểm. Khi bận rộn, cuộc sống hình như ngày càng trở nên ngắn ngủi trong cảm nhận của tôi. Để thấy một ngày ý nghĩa hơn, tôi chỉ giữ lại những chuyện vui, bỏ rơi nhanh nhất có thể những chuyện chưa vui. Cuộc sống hoàn hảo là nhờ sự không hoàn hảo. Làm gì có hòn đá nào tròn như hòn bi (-:

Sống thì phải thú vị. Làm việc thì phải hào hứng. Thôi cứ vài nguyên tắc này mà theo để mỗi sáng ngủ dậy đều thấy thú vị và hào hứng.

Nguồn: Fb Chuyên gia Đức Sơn

Share.

Leave A Reply